Bạn đang xem: Trang chủ » Ẩm thực

Bánh bò trắng

Thứ bảy 27/03/2021 05:00

Bánh bò từ lâu là món quà dân dã quen thuộc với nhiều người dân ở Cao Bằng. Bánh gồm nhiều loại và chế biến theo công thức khác nhau. Ngoài bánh bò thông thường, ở các phiên chợ còn có bánh bò trắng độc đáo với hương vị thơm ngon, mềm, dẻo.

Bánh bò trắng.

Không giống với các món quà khác, bánh bò trắng là loại bánh chỉ xuất hiện trong các phiên chợ. Bánh bò trắng khác với bánh bò truyền thống không chỉ bởi màu sắc, hương vị mà còn nguyên liệu, cách chế biến. Để có những chiếc bánh bò trắng thơm ngon bày bán ngoài chợ, người thợ phải làm bánh từ đêm hôm trước. 

Nguyên liệu làm bánh bò trắng gồm gạo nếp, đường kính. Gạo nếp chọn loại gạo ngon, hạt tròn, mẩy, sau đó xay thành bột mịn, không vón cục. Để bánh bò tơi xốp, mềm mịn hơn, người ta cho khoảng 3g bột nở để nấu với khoảng 150g bột gạo. Đặc biệt, để bánh bò trắng truyền thống chuẩn vị, mềm, dẻo và không dính khuôn, người làm bánh cho thêm một bát cơm nguội xay nhuyễn theo tỷ lệ 1:0,5 (1 kg bột gạo tương đương 0.5 kg cơm nguội) rồi hòa với bột bánh. 

Bước quan trọng nhất trong quá trình làm bánh là công đoạn hấp bánh. Sau khi đổ bột vào khuôn (khuôn gỗ hoặc nhôm, người ta quét một lớp dầu mỏng để bánh không bị dính) và đem hấp từ 30 - 50 phút tùy vào lượng bột nhiều hay ít. Lưu ý khi hấp bánh phải đun cho nước trong nồi sôi rồi mới đem bánh vào hấp, quá trình hấp bánh đun lửa vừa phải, không mở nắp kiểm tra bánh liên tục vì sẽ làm bốc hơi và lượng nhiệt không đủ để bánh chín. 

Bánh chín là bột không còn bị dính, không bị vón cục, bánh phồng, màu trắng sữa và tơi xốp. Khi ăn bánh có hương vị ngọt thanh của đường mía hòa quyện với bột gạo nếp. 

Bánh bò trắng là món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, bánh được bán với giá từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc. Mặc dù là món ăn dân dã, dễ làm nhưng không phải địa phương nào cũng làm được bánh chuẩn vị. Với giá thành rẻ, hương vị thơm ngon, dễ ăn, bánh là món quà vặt thường thấy tại các phiên chợ của người dân ở Cao Bằng. 

Hải Đăng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh